วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เทคนิคการปลูกผักหวานป่าให้โตเร็ว

การปลูกผักหวานป่าให้โตเร็ว
สวัสดีครับ สมาชิกผู้สนใจปลูกผักหวานป่า เพราะผักหวานป่าการเพาะเมล็ดให้งอกนั้นง่ายแต่การปลูกให้โตนั้นค่อนข้างยากพอสมควรครับ วันนี้ผมได้นำวิธีปลูกผักหวานป่าแบบใหม่ที่ได้ทดลองมาประมาณ 1 ปี เห็นว่าเจริญเติบโตดีมาก จึงเป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังปลูกแล้วรู้สึกท้อถอย เป็นวิธีปลูกที่ง่ายมาเลยครับ เริ่มเลยนะครับ มีขั้นตอนดังนี้
1. เมื่อได้เมล็ดผักหวานป่าด้วยวิธีใดก็ตาม หลังจากเอาเนื้อและเปลือกออกและล้างให้สะอาด แล้วนำลงเพาะในถุงไว้ได้เลย โดยใส่เมล็ดในแนวนอน

2. เตรียมดินใส่ถุงสำหรับเพาะชำ จะใช้ดินอย่างเดียวหรือจะผสมขี้วัวแห้งหรือปุ๋ยอินทรีย์อื่นก็ได้ อัตราส่วน ดิน 2 ส่วน ขี้วัวแห้ง 1 ส่วน วางไว้ในที่เด็กและสัตว์เลี้ยงไม่รบกวนและไม่จำเป็นต้องทำโรงเรือน วางไว้ใต้ต้นไม้หรือกลางแดดก็ได้ ( เพราะเราวางไว้แค่ 20 วัน) จากนั้นนำเมล็ดผักหวานป่าลงเพาะในถุง และให้นำเมล็ดแค(ดอกแค) ใส่ลงไปด้วยถุงละ 1 เมล็ด แล้วรดน้ำให้ชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง

3. เมื่อครบ 20 วัน เมล็ดของต้นแคจะงอกสูงประมาณ 1 คืบ หรือกว่านั้น ให้นำผักหวานป่าที่เพาะไว้ไปปลูกลงแปลง ทั้งถุง โดยให้เอามีดกรีดก้นถุงออก การขุดหลุมเล็กใหญ่ตามกำลัง หรือจะขุดพอดีถุงก็ได้แต่ให้ลึกว่ากว่าถุง ประมาณ 1 เท่า (ถ้าถุงสูง 4 นิ้ว ขุดลึกอย่างน้อย 8 นิ้ว) เหมาะสำหรับคนขี้เกียจอย่างผมครับ (แต่การขุดหลุมใหญ่และลึกจะดีกว่า)

4. ถ้ามีน้ำก็ให้ ให้น้ำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แต่ถ้าไม่น้ำมีตอนปลูกให้เอาดินกลบเมล็ดในถุงเพื่อรักษาความชื้นไว้ หากต้นแคตาย ให้นำเมล็ดมาใส่ใหม่ พอฝนมาได้น้ำก็จะงอกเอง

5. การดูรักษาก็เหมือนการปลูกด้ววิธีอื่น 1-2 ปีแรกไม่ควรดายหญ้าเพราะจะกระทบกระเทือนรากให้ใช้วิธีตัดเอาครับ วิธีที่กล่าวมานี้ไม้ต้องปลูกไม้พี่เลี้ยงแล้วเพราะต้นแคเป็นไม้พี่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญผักหวานป่าได้น้ำเลี้ยงจากต้นแคทำให้โตเร็วมากๆ ขอบอก 1 ปี สูงประมาณเข่า-เอว และห้ามตัดต้นแคออกเด็ดขาดเพราะจะทำให้ผักหวานป่าตายได้ ดังรูปต่อไปนี้

นี่คือสวนผักหวานป่าที่ปลูกตามวิธีที่กล่าวมา อายุ 11 เดือน ถึงวันที่ไปถ่ายภาพมาเมื่อเดือนเมษายน 2553 เจ้าของสวนเห็นว่าผักหวานโตดีแล้ว เลยตัดต้นแคออกคิดว่าจะไปแย่งอาหารกับผักหวานป่า ผลที่ได้อย่างภาพที่จะได้เห็น ต่อไปนี้....

เมื่อตัดต้นแคออก ทำให้ต้นแคตายเพาระตัดต่ำเกินไป ต้นผักหวานป่าก็ตายตามไปด้วย เพราะไม่สามารถหาอาหารเองได้ ช่วงนี้ต้องอาศัยน้ำเลี้ยงจากต้นแค เพราะต้นแคมีรากที่ลงลึกว่า

ต้นนี้ก็กำลังจะตายเพราะขาดน้ำ และตอของต้นแคเริ่มตายแล้ว

แต่...ตอของต้นแคที่ไม่ตายเริ่มแตกกิ่งใหม่ได้แม้ว่าในหน้าแล้งก็ตาม ทำให้ต้นผักหวานป่ารอดตายไปด้วย นี่คือเพื่อนแท้ของผักหวานป่า เพราะผักหวานป่าได้น้ำเลี้ยงจากต้นแคครับ


ต้นนี้ก็เหมือนกันครับ ผักหวานป่าสามารถอยู่ร่วมได้กับต้นแคได้ในหลุมเดียวกันโดยไม่มีการแย่งอาหาร อย่างที่หลายๆคนเข้าใจและคิดไปกันเอง
สำหรับท่านที่ปลูกผักหวานป่ามาก่อนหน้านี้ ท่านสามารถปลูกต้นแคลงไปในหลุมผักหวานป่าได้เลย ยังไม่สายเกินไป ลองทำตามนี้ดูได้ผลเป็นประการใด ช่วยเล่าให้ฟัง(อ่าน) กันบ้างในบล็อกแห่งนี้ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันจะได้เป็นวิทยาทานแก่ผู้ที่สนใจปลูกผักป่า และทั่วไปด้วยครับ

สรุปว่าการปลูกผักหวานป่าให้เจริญเติบโตได้ดีนั้น ไม้พี่เลี้ยงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งเพราะธรรมชาติของผักหวานป่าเป็นไม้พื้นล่างที่ต้องการร่มเงาและแสงรำไร ต้นแคเป็นพืชที่ถูกโฉลกกับผักหวานป่ามากที่สุด เพราะ แค เป็นพืชตระกูลถั่วที่สามารถตรึงในโตรเจน ในอากาศลงมาที่รากได้ เหมือนพืชถั่วทั่วไป แต่แคมีอายุที่ยาวนานกว่าถั่วต่างๆ หลายเท่าจึงเป็นผลดีกับผักหวานป่าในระยะยาว และเป็นพืชที่ต้นไม่โตเกินไป ร่มเงาไม่ทึบ และดอกก็ใช้เป็นอาหารได้ พืชพี่เลี้ยงที่รองมาจากแค ได้แก่ น้อยหน่า มะขามเทศ ตะขบ เป็นต้น ผักหวานป่าต้องการไม้พี่เลี้ยง และหากได้ไม้พี่เลี้ยงที่เป็นเพื่อนแท้ของผักหวานป่าแล้วะก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการปลูกแน่นอน เหมือนที่ผมได้ทดลองมาแล้วครับ....

มีปัญเรื่องการปลูกผักหวานป่า ติดต่อมาได้ครับ...ที่เบอร์... 089-9811411 หรือเข้าไปดูรายละเอียดที่ http://www.pakwanpa.com/ หรือ อีเมล์ prakob_0007@hotmail.com

18 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณสำหรับความรู้แบบไม่ปิดบัง ผมซื้อพันธุ์ผักหวานป่า มา 4 ต้นในถุงชำมีใบประมาณ 4-6 ใบ รากยังไม่ถึงก้นถุง วันนี้ปลูกไว้ใต้สวนส้มโอ มีแสงรำไรประมาณ 50 % พึ่งลงปลูกเมื่อวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2553 ที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ครับ วิธีปลูก ผมขุดหน้าดินลึกประมาณ 4 นิ้วฟุต เอาถุงออก วางดินหุ้มรากลง เอาปุ๋ยหมัก(เศษหญ้่า+ไม้ผุอายุ 3-4 ปี) กลบโคนลงไป ถ้ามีความคืบหน้าหรืออุปสรรคใดๆ จะเอามาเล่าสู่กันฟังครับ

  ตอบลบ
 2. หวัดดีครับ ผมอยู่สกล แต่ทำงานกทม สนใจปลูก กำลังศึกษา ขอบคุณมากที่แนะนำ และเอาความรู้มาเผยแพร่อย่างละเอียด และคงจะช่วยให้หลายๆๆคนได้มากครับ ขอบคุณมากครับ

  ตอบลบ
 3. ของผมปลูกในสวนมะขามหวานมา2ปีแล้วไม่โตเลยขอคำแนะนำด้วยครับ

  ตอบลบ
 4. ศึกษาอยู่พอดีเลย นอกจากต้นแคที่เป็นพี่เลี้ยงแล้ว มีต้นอย่างอื่นอีกไหมครับ แนะนำหน่อยครับ

  ตอบลบ
 5. สวัสดีครับ อยากทราบว่าจะใส่ปุ๋ยต้นผักหวานได้เมื่อไร และใช้ปุ๋ยอะไรครับ
  ตอนนี้ผมมีผักหวานที่ปลูกด้วยเมล็ดลงไปในพื้นที่ ที่เตรียมไว้ ประมาณ 80 ต้น ได้ประมาณ 3 เดือน ครับ มีใบ 5-6 ใบ ครับ .....ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณ สำหลับ ความคิด ดีๆ

  ตอบลบ
 7. ก่อนอื่นขอบคุณสำหรับเคล็ด(ไม่)ลับครับ
  ผมก็กำลังสนใจปลูกอยู่พอดี เลยอยากทราบว่า
  ถ้าเรามีกล้าผักหวานป่าเรียบร้อยแล้ว ช่วงเดือนไหน
  จะเหมาะสมกับการปลูกดีครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ตอบลบ
 8. จะปลูกผักหวานป่าหรือผักหวานบ้านดีครับ

  ตอบลบ
 9. ถ่ายทำเป็นคลิบวีดีโอตามขั้นตอนการปลูกและเผยแพร่ในเวปไซด์

  ตอบลบ
 10. เคยปลูกเดี่ยวๆร้อยกว่าตันไม่เหลือสักต้นเลย
  ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆครับ

  ตอบลบ
 11. ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับครับ ปีนี้ได้เมล็ดพันธุ์มาใหม่แล้วไปเอามาจากต้นที่ป่าเลย เลยมาหาดูวิธีการปลูกที่เหมาะสมหน่ะครับ เป็นความรู้ที่ดีมากๆครับ

  ตอบลบ
 12. กำลังเพาะเม็ดในกะละมังถ้างอกแล้วจะทำยังไงต่อครับ

  ตอบลบ
 13. เอาลงถุงเพาะได้เลย หรือเอาปลูกแปลงก็ได้แต่ต้องรดน้ำวันละครั้ง พร้อมปลูกพืชร่มเงา แนะนำเป็นต้นแคนะครับ

  ตอบลบ
 14. ตอนนี้กำลังเขียนหนังสือประสบการณ์การปลูกผักหวานป่า คิดจะทำvcd เผยแพร่เหมือนกันครับ คิดว่าปีหน้า คงมีความคืบหน้ามาบอกกันครับ ตอนนี้ติดตรงที่มีงานประจำไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไร ต้องขออภัยสมาชิกและผู้ที่สนใจปลูกผักหวานป่าทุกท่านนะครับ

  ตอบลบ
 15. ปลูกผักหวานป่าได้ ปีกว่าแล้ว จะเก็บเดือน ธันวาคม 55
  นี้แต่ไม่ทราบ หรือ รู้จักคนที่รับซื้อ แนะนำด้วยค่ะ
  daoprakai.dz@gmail.com
  ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 16. ถ้าเป็นอย่างนี้ ผมว่าอันตรายมากคับ สำหรับคนที่กำลังคิดจะปลูกผักหวานป่าอย่างผม เพราะตามประสบการณ์ ที่ผมมี ต้นแค นี้อายุไม่ยืนคับ ผมว่าต้นแคไม่น่าจะมีอายุเกิน 10 ปีคับ

  ตอบลบ
 17. ปลูกมาแล้ว5เดือนไม่โตช้ามากทำไงดื

  ตอบลบ
 18. ได้ฟังมาว่า ที่รากผักหวานป่า รากมันต้องการอยู่ร่วมกับเชื้อไมโครไลซ่า เพราะไอ้เจ้าเชื้อนี้สร้างอาหารให้รากผักหวาน

  ตอบลบ