วันพุธที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2553

การเพาะเมล็ดผักหวานป่าการเพาะเมล็ดผักหวานป่า


สวัสดีครับ วันนี้ผมมีวิธีการเพาะเมล็ดผักหวานป่ามาฝาก ซึ่งหลายๆคนบอกว่าเพาะยากมาก แต่คิดว่าวิธีผมจะนำเสนอต่อไปนี้ไม่ยากเลยครับ ทำตามแล้วรับรองงอกแน่ๆครับ

1.เริ่มจากนำผลผักหวานป่าที่สุกสมบูรณ์

2.นำมาปล่อยทิ้งไว้ในภาชนะที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อให้เน่าจะสะดวกในการเอาเปลือกและเนื้อออก


3.เอาเนื้อและเปลือกออกโดยการเยียบ(ใช้วิธีอื่นก็ได้ตามสะดวก)แต่ต้องไม่ลงน้ำหนักมากจะทำให้เมล็ดผักหวานป่าช้ำและเกิดความเสียหายได้ซึ่งจะมีผลต่อการงอกด้วยครับ

4.ล้างน้ำให้เนื้อออกให้หมดจนสะอาด

5.นำเมล็ดที่ล้างสะอาดมาเพาะได้เลยไม่ต้องรอให้เมล็ดแห้ง หากยังไม่พร้อมเรื่องการเตรียมดิน-ถุง หรือด้วยประการอื่นๆ ก็ตาม ให้นำเมล็ดมาตาก-ลมไว้ในที่ร่มประมาณ2-3 วัน ห้ามตากแดดเป็นอันขาดครับ เกลี่ยให้เสมอกันถ้ามีจำนวนมากใช้ซ้อนกันได้ไม่เกิน 3 ชั้น

6.นำเมล็ดผักหวานป่าที่ตาก-ลมมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วเพาะลงถุงได้เลย แล้วรดน้ำให้ชุมเช้าเย็น หรือเพื่อความมั่นใจให้เพาะเมล็ดในกระบะทรายก่อน พอเมล็ดเริ่มปริหรือเปลือกแตกเห็นสีขาว ให้เอาลงถุงเพาะได้เลย (ไม่ค้องทำข้อ 7-8 แต่ให้เตรียมดินใส่ถุงไว้ให้พร้อมตั้งแต่เริ่มแรก) หรือจะรอให้รากออกก่อนก็ได้ แต่จะช้าตอนเอาลงถุงเพราะต้องทำด้วยความระมัดระวังรากอาจจะหักได้ วิธีใหม่นี้ไม่แนะนำให้เอาเมล็ดไปหมกกระสอบเพราะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ประมาณ 7- 10 จะเริ่มมีรากงอกออกมา

7.เตรียมถุงสำหรับเพาะเมล็ดขนาด 4x6 นิ้ว หรือตามต้องการ ใส่ดินผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ให้เต็มถุง

8.นำเมล็ดผักหวานป่าที่รากงอกแล้วลงเพาะในถุง ต้องระวังอย่าให้รากหักและให้ฝังลงไปแค่ครึ่งเมล็ดเท่านั้นครับ เพื่อจะได้เห็นเมล็ดจะง่ายต่อการสังเกตุดูว่าเมล็ดเน่าหรือไม่ (ถ้าตองการปลูกแบบเทคนิคให้โตเร็ว ประมาณ 20 วัน เอาไปปลูกได้เลย)

9.ประมาณ 1 เดือนแรก เราจะไม่สังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงจากด้านบนของถุงเพาะชำแต่เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของผักหวานป่า คือกำลังแทงรากลงไปในถุง ต้องรดน้ำวันละครั้ง ระวังอย่าให้แฉะด้วยนะครับ

10.ด้านบนเรามองไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ด้านล่างผักหวานป่ากำลังออกราก ต้องใจเย็นๆนะครับเพราะเราจะเริ่มเห็นยอดของต้นผักหวานป่าก็ประมาณเดือนที่ 2 ครับ ประมาณ 4 เดือน เราก็จะได้ต้นกล้าผักหวานป่าที่แข็งแรง พร้อมนำไปลงแปลงปลูกได้แล้วครับ....

"ผักหวานป่า ราชาแห่งผักพื้นบ้าน ปลอดสารพิษ ล้าน %"

ประกอบ แม่ขมิ้น

2 ความคิดเห็น: